Cách sử dụng robot hút bụi hiệu quả

Cách sử dụng robot hút bụi hiệu quả

Các mẹo thiết lập, lập lịch và bảo trì đơn giản này sẽ giúp robot hút bụi hoạt động cho bạn chứ không phải ngược lại.

tip sử dụng máy hút bụi
Tip sử dụng máy hút bụi

Về cơ bản, robot hút bụi là giải pháp hoàn hảo để duy trì một ngôi nhà đẹp không tì vết mà không cần phải động chạm chân tay. Nhiều model mới (bao gồm cả những mô hình giá cả phải chăng ) có mọi thứ từ cảm biến điều hướng laser để lập bản đồ sơ đồ tầng nhà của bạn, điện thoại và điều khiển bằng giọng nói để làm sạch hoàn hảo.

Nhưng trong thực tế, máy hút bụi của robot đòi hỏi sự can thiệp của con người nhiều hơn một chút so với những gì bạn có thể mong đợi. Nó có thể vướng vào dây điện, thảm và những đồ đạc lộn xộn trong nhà hoặc lạc đường trên đường trở lại đế sạc. May mắn thay, sau khi kiểm tra điểm số của robot hút bụi, chúng tôi đã tìm ra cách của chúng tôi xung quanh nhiều chướng ngại vật có thể tránh được dễ dàng này.

Thực hiện theo các mẹo sau để có trải nghiệm dọn dẹp không phải lo lắng mỗi lần. Và nhiều mẹo trong số này cũng áp dụng cho chổi lau nhà .

Mang nó đi chạy thử nghiệm.

Thử nghiệm robot hút bụi
Thử nghiệm robot hút bụi

Vì cách bố trí của mỗi ngôi nhà là khác nhau, hãy dành chút thời gian để quan sát robot hút bụi của bạn trong vài lần chạy đầu tiên. Điều này cho phép bạn xem nó di chuyển xung quanh (và bên dưới) đồ đạc của bạn tốt như thế nào và nó bị kẹt ở đâu. Sau đó, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc định cấu hình không gian của mình để nó có thể dễ dàng hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.

Trong lần đầu tiên hoạt động, robot hút bụi sẽ tự động ghi nhớ bản đồ không gian, vị trí cũng như giới hạn lau dọn để tránh các vật cản như: Chân ghế, chậu cảnh… Khi bạn thay đổi các vật dụng trong nhà, bản đồ định vị lau dọn bị đảo lộn, robot sẽ mất thời gian thiết lập lại. Vì vậy, bạn nên hạn chế thay đổi vị trí đặt vật dụng để trợ thủ dọn dẹp hoạt động dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn loại robot sử dụng cảm biến thông minh. Sản phẩm Mi Robot Vacuum-Mop dùng camera góc rộng 166 độ để nhận biết môi trường xung quanh vẽ nên bản đồ, đảm bảo hút bụi và lau sạch những góc nhỏ nhất trong nhà.

Đồ vật trong nhà
Đồ vật trong nhà, phòng khách

Các tua rua ở tấm thảm.

Ngoài dây, tua rua ở đầu các tấm thảm là một thách thức đối với nhiều robot hút bụi. Mặc dù phần lớn thời gian chúng có thể tự do lung lay, nhưng bàn chải chính có xu hướng khiến chúng trông bị chụm lại hoặc bị lệch. Để chân không bị vướng vào các tua hoặc làm hỏng hoàn toàn tấm thảm của bạn, hãy nhét chúng bên dưới trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp của bạn.

Đối với những tấm thảm lông xù dày, bạn nên tháo chúng ra khỏi sàn hoàn toàn nếu có thể. Thông thường, máy hút bụi của rô bốt không thể vượt qua những tấm thảm này, và nếu có, bàn chải chính có thể chỉ kéo lớp lông xù ra khỏi thảm thay vì hút bất kỳ bụi bẩn nào.

Tua rua thảm
Tua rua thảm quá dài

Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.

robot map
Robot map setup

Bất kể robot hút bụi hoạt động tốt như thế nào xung quanh nhà bạn, vẫn có những khu vực mà bạn có thể muốn tránh xa nó. Tùy thuộc vào mức độ tiên tiến của mô hình của bạn, có những cách khác nhau để ngăn các phòng hoặc các phần của phòng cụ thể.

Một số máy hút bụi , như Ecovacs Deebot Ozmo T8 AIVI và Proscenic M7 Pro , có cảm biến điều hướng bằng tia laser tạo bản đồ nhà của bạn trong khi chúng dọn dẹp. Sử dụng ứng dụng đồng hành, bạn có thể phác thảo các khu vực cụ thể mà bạn muốn tạo rào cản.

Các thiết bị khác, như iLife A9 , đi kèm với các bức tường ảo nhỏ hoặc dải ranh giới mà bạn đặt thực tế ở bất cứ đâu mà bạn không muốn làm sạch.

Và nếu bạn có một chiếc máy hút ít tốn kém hơn không hỗ trợ một trong hai phương pháp này, bạn có thể cân nhắc cắt bỏ những khu vực có rào cản vật lý như cổng em bé.

Đặt thời gian, lịch biểu cho robot

Cài đặt thời gian cho robot
Cài đặt thời gian cho robot

Hầu hết các máy hút bụi rô bốt hiện đại đều có khả năng lên lịch, vì vậy bạn có thể chọn những ngày trong tuần bạn muốn chúng làm sạch và vào thời gian nào.

Bằng cách đó, bạn có thể đặt thời gian dọn dẹp của robot vào thời điểm mà bạn biết mình sẽ ra khỏi nhà, chẳng hạn như 7 giờ sáng từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hoặc 9 giờ sáng vào cuối tuần, để sàn nhà của bạn luôn sạch sẽ khi bạn về nhà và rô bốt không làm phiền bạn khi bạn ở đó.

Bài viết liên quan

Cố định đốc sạc robot

Cố định đốc sạc robot
Cố định đốc sạc robot

Robot hút bụi cần có nguồn điện ổn định để duy trì hoạt động. Vì vậy, bạn nên đặt trạm sạc cố định để robot ghi nhớ và dễ dàng tìm đến chỗ nghỉ dễ dàng.

Tốt nhất là đặt trạm sạc trên một bề mặt phẳng như gỗ cứng hoặc gạch, không có vật cản ở cả hai bên. Tránh để bộ sạc ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc quá chật, ảnh hưởng đến độ bền của robot.

Mặc dù hầu hết các robot hút bụi đều có thể tự tìm đường quay lại đế sạc, nhưng quá trình này có thể mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào mức độ tiên tiến của kiểu máy. Ngoài việc đảm bảo rằng nó luôn được cắm vào, có một số điều bổ sung cần xem xét khi tìm vị trí hoàn hảo cho dock của bạn.

Tốt nhất, đế cắm nên được đặt dựa vào tường và trên mặt đất đều để giúp máy hút dễ dàng tự định vị mà không cần sự hỗ trợ của bạn. Nếu có thể, hãy đảm bảo đặt nó ở khu vực cách các đồ vật ở hai bên khoảng 60- 80cm và đối diện với đồ nội thất (bao gồm cả bàn và ghế) và cầu thang 1 – 1.5m. Bằng cách đó, robot có một đường đi rõ ràng không có vật cản.

Khi không sử dụng, rô-bốt của bạn có thể luôn bật nguồn trên bộ sạc, vì vậy nó luôn sẵn sàng bất cứ khi nào bạn cần. Nếu không có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể sạc đầy pin, sau đó tắt nguồn và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Làm sạch, vệ sinh robot

Vệ sinh robot hút bụi
Vệ sinh robot hút bụi đúng cách và thường xuyên

Đảm bảo thường xuyên làm sạch máy hút bụi cho rô bốt của bạn.

Điều đó bao gồm làm trống thùng rác, làm sạch bụi và mảnh vụn khỏi bộ lọc và cắt bỏ bất kỳ sợi tóc nào bị rối trên bàn chải.

Bạn cũng sẽ muốn xóa định kỳ các cảm biến chống rơi và các điểm tiếp xúc sạc ở dưới cùng của rô bốt. Điều quan trọng là phải theo kịp những công việc bảo dưỡng này nếu bạn muốn máy hút của mình luôn ở trạng thái tốt nhất và thực hiện hiệu quả công việc của nó.

Khoảng sáu tháng đến một năm một lần, hãy hoán đổi bộ lọc để lấy một bộ lọc mới. Một số máy hút bụi của rô bốt đi kèm với một bộ lọc bổ sung trong hộp, hoặc bạn thường có thể mua trực tuyến các bộ phận thay thế.

Xem thêm

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi Yili hiệu quả

Máy hút bụi

Máy hút bụi YiLi 12 lít

Cùng chuyên mục
đèn chiếu logo Tuấn Trí

Đèn chiếu logo Tuấn Trí

Nội dungCách sử dụng robot hút bụi hiệu quảMang nó đi chạy thử nghiệm.Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.Các tua rua ở tấm thảm.Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.Đặt thời gian, lịch biểu cho robotCố định đốc sạc robotLàm sạch, vệ sinh robot Đèn chiếu…

Đèn chiếu logo Cafe Zone

Cách sử dụng Đèn Chiếu Logo hiệu quả.

Nội dungCách sử dụng robot hút bụi hiệu quảMang nó đi chạy thử nghiệm.Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.Các tua rua ở tấm thảm.Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.Đặt thời gian, lịch biểu cho robotCố định đốc sạc robotLàm sạch, vệ sinh robot Cách sử…

Quạt đèn led 3D hologram tại cửa hàng

Quạt đèn Led 3D Hologram tốt nhất cho quảng cáo

Nội dungCách sử dụng robot hút bụi hiệu quảMang nó đi chạy thử nghiệm.Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.Các tua rua ở tấm thảm.Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.Đặt thời gian, lịch biểu cho robotCố định đốc sạc robotLàm sạch, vệ sinh robot Quạt đèn…

Cách hoạt động của máy pha cà phê

Cách hoạt động của máy pha cà phê

Nội dungCách sử dụng robot hút bụi hiệu quảMang nó đi chạy thử nghiệm.Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.Các tua rua ở tấm thảm.Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.Đặt thời gian, lịch biểu cho robotCố định đốc sạc robotLàm sạch, vệ sinh robot Cách hoạt…

Máy hút bụi Yili

Cách sử dụng máy hút bụi mang lại hiệu quả tốt

Nội dungCách sử dụng robot hút bụi hiệu quảMang nó đi chạy thử nghiệm.Hạn chế thay đổi trí các vật dụng trong nhà.Các tua rua ở tấm thảm.Sử dụng hiệu quả robot bằng cách thiết lập map cho robot.Đặt thời gian, lịch biểu cho robotCố định đốc sạc robotLàm sạch, vệ sinh robot Cách sử…